Tản mạn

Cuộc chiến giữa JAVA và DotNET, bạn chọn bên nào?

Hiện nay trong thế giới phát triển phần mềm, có 2 ngôn ngữ lập trình lớn nhất đó là JAVA và DotNET (VB, C#,…) người phát triển phần mềm cũng chia làm 2 phe khá rõ ràng. Dưới đây là một số so sánh giữa JAVA và .Net. (Những so sánh này không mang tính áp đặt suy nghĩ cho bạn).

– Java cho ta một tầm nhìn về công nghệ, .NET chỉ đem lại cho ta một tầm nhìn về công … cụ.

– Java đại diện cho mã nguồn mở, .NET đại diện cho mã nguồn… gần như không bao giờ mở.

– Java làm viêc với nhiều framework, .NET gần như chỉ thích nghi tốt nhất với 1 framework là chính nó.

– Cùng 1 vấn đề Java có thể lựa chọn nhiều giải pháp (từ commerce đến opensource)… WebLogic hay JBoss đều vô tư …., .NET gần như chỉ có thể chọn 1 giải pháp là commerce, thậm chí giải pháp đó còn phải có cái thêm cái đóng dấu M$ mới có thể hoạt động.

– IDE cho Java có thể lựa chọn thoải mái từ opensource (eclipse, netbean, …) đến commerce (WebSphere, IntelliJ IDEA, Jbuilder, …) , … IDE cho .NET chỉ có thể là VS.NET, … hoặc Borland Developer (cũng là money nốt).

– Java run anywhere từ unix, linux, mac, windows… .NET chỉ có thể làm bạn với windows

– Java giúp người mới học IT sử dụng tốt keyboard, .NET lại giúp họ thành thạo với mouse.

– Ở thời đại nông nghiệp “tư liệu sản xuất” là đất đai, công cụ lao động là “cái cày, con Sửu”… thời đại thông tin, Java cho ta “đất đai màu mỡ”… .NET cho ta “con Sửu khỏe, cái cày to”.

– Java chú trọng tính ổn định, bảo mật… .NET chú trọng sự thoải mái và tốc độ.

– .NET ngăn cản mọi người tìm kiếm giải pháp ngoài Microsoft, Java khuyến khích mọi người tìm kiếm giải pháp không phải của SUN để kết hợp với chính nó.

– Người ham thích Java là người thích gỗ hơn thích nước sơn, người thích .NET là người rất dễ bị đánh gục … bởi màu sơn chứ không phải … gỗ.

– Người thích .NET là người thích tất cả mọi thứ mình cần và cả không cần đều phải nằm tại 1 nơi duy nhất, người thích Java lại thích được lựa chọn thứ mình cần từ nhiều nơi và so sánh cũng như lắp ráp chúng lại để có được những giải pháp của riêng mình.

– .NET là có thể là 1 framework đồ sộ, và hòan chỉnh nhất nhưng chưa chắc là giải pháp tối ưu nhất và vấn đề đau đầu là bạn không có quyền lựa chọn thứ nào khác ngoài nó, với Java giải pháp tối ưu nhất là giải pháp kết hợp nhiều Framework lại với nhau và trên hết bạn hòan tòan chủ động trong việc chọn lựa thứ mình cần.

– Java là của tất cả mọi người, .NET chỉ là của riêng Microsoft.

From http://jsoft.vn

Advertisements

3 thoughts on “Cuộc chiến giữa JAVA và DotNET, bạn chọn bên nào?”

    1. bạn nói lảm nhảm cái quái gì vậy ăn nói chẳng liên quan ….tự nhiên nói Java đôi khi cũng có lỗi runtime….tưởng tìm ra sai chô nào ai ngờ phán câu thấy ng* *l ra….:v

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s