English

Tại sao chúng ta không thích các lớp dạy tiếng Anh

Nguồn: http://vinacode.net/2014/08/27/cac-lop-day-tieng-anh/

Tới các trung tâm Anh ngữ là cách phổ biến nhất khi mà mọi người muốn học tiếng Anh. Một điều cũng phổ biến đến mức kinh ngạc là hầu hết mọi người thậm chí không nghĩ về cách làm thế nào để học giỏi tiếng Anh. Quy trình này thì hết sức tự động: tôi muốn học tiếng Anh, vì thế tôi đăng ký vào một khóa học tiếng Anh. Tôi sẽ trả một ít tiền, ngồi trong lớp trong một ít giờ mỗi tuần, và tôi sẽ trở nên giỏi tiếng Anh.

Điều này thì rất đáng ngạc nhiên, bởi vì tham gia các lớp dạy tiếng Anh là một cách rất tồi để học tiếng Anh. Chúng ta đã dành một phần lớn của cuộc đời mình trong các lớp dạy tiếng Anh (ở trường trung học, đại học, và tại các trung tâm ngoại ngữ), và chúng ta biết rằng các lớp học này giống nhau như thế nào. Với tất cả kiến thức mà chúng ta nhận được tại các lớp và khóa học tiếng Anh đó, ta sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu tình cờ gặp một ai đó nói tiếng Anh rất giỏi bằng cách tham gia vào các lớp học tiếng Anh.

Tham gia các lớp dạy tiếng Anh chỉ tốn thời gian và tiền bạc của bạn mà không thu được nhiều kết quả.Tham gia các lớp dạy tiếng Anh chỉ tốn thời gian và tiền bạc của bạn mà không thu được nhiều kết quả.


Nếu bạn tham dự các lớp dạy tiếng Anh, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian mỗi tuần cho nó. Thường thì, bạn cũng phải chi ra rất nhiều tiền bạc. Và bạn sẽ nhận lại được điều gì cho số tiền và thời gian mà mình đã bỏ ra đó? Sau đây là danh sách những điều mà bạn có thể làm tại một lớp dạy tiếng Anh:

 • Nghe một thứ tiếng Anh rất dở. Cách phát âm, ngữ pháp, và từ vựng của những học viên khác (và đôi khi cả của giáo viên nữa) thì rất dở. Chắc chắn là bằng cách lắng nghe những người này sẽ không làm cho tiếng Anh của bạn trở nên tốt hơn.
 • Nói được dăm ba câu tiếng Anh. Thường có khoảng từ 10 đến 20 học viên trong mỗi lớp học, vì thế có rất ít thời gian cho bạn để nói tiếng Anh. Các lớp dạy tiếng Anh thông thường thì rất nghèo nàn trong việc luyện nói. (Các lớp đàm thoại thì khá hơn chút ít).
 • Đọc một cuốn giáo trình tẻ nhạt. Hầu hết tất cả các giáo viên dạy tiếng Anh đều sử dụng các cuốn giáo trình. Bạn có muốn biết lý do tại sao không? Bởi vì nó làm cho công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Họ không phải chuẩn bị bài giảng cho mỗi lớp học riêng lẻ. Họ chỉ việc dạy bài học tiếp theo ở trong cuốn sách đó. Các cuốn giáo trình làm cho việc dạy học dễ dàng hơn. Và chúng khiến cho việc học trở nên nhàm chán và kém hiệu quả. Bạn phải đọc những câu chuyện ngớ ngẩn về Michael Jackson hoặc về một người phụ nữ nào đó sống trong rừng rậm Phi Châu trong hai năm trời. Sau đó bạn phải trả lời những câu hỏi về họ và nói về họ với những học viên khác. Điều này thật là điên rồ! Bạn không hề quan tâm đến những hành động ngu ngốc đó. Nó khiến cho bạn nghĩ rằng học tiếng Anh thật là tẻ nhạt.
 • Lắng nghe một số quy tắc ngữ pháp, như là “thì hiện tại tiếp diễn diễn tả một sự việc đang diễn ra ở thời điểm hiện tại”. Việc học các quy tắc ngữ pháp là một điều ngu xuẩn nhất mà bạn có thể làm. Có hai lý do chính để nói như vậy: 1) Dù thế nào chúng ta cũng không thể nhớ tất cả hàng trăm quy tắc ngữ pháp như vậy, 2) Khi nói tiếng Anh, chúng ta không có thời gian để nghĩ: “Tôi nên sử dụng thì nào nhỉ? Xem nào… Tôi muốn trình bày ý tưởng của một hành động tiếp diễn đến thời điểm hiện tại, vì thế tôi nên sử dụng thì hiện tại hoàn thành.” Bạn muốn sử dụng tiếng Anh của mình một cách tự nhiên. Các quy tắc ngữ pháp có thể làm tăng điểm số của bạn trong các kỳ kiểm tra, nhưng chúng không làm tăng trình độ tiếng Anh của bạn.
 • Làm một số bài tập về ngữ pháp. Sau khi nói về các quy tắc ngữ pháp, các giáo viên thường đưa cho bạn một số bài tập, như là bài trắc nghiệm hoặc điền vào ô trống. Các bài tập về ngữ pháp có hai chức năng: 1) chúng giúp bạn ôn lại các quy tắc ngữ pháp, 2) chúng kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn. Chức năng đầu tiên thì vô ích bởi vì các quy tắc ngữ pháp thì không có ý nghĩa gì cả (bạn hãy xem lại phần trên). Chức năng thứ hai, kiểm tra, thì chỉ có ích khi bạn muốn so sánh kiến thức của mình với một người khác. Nhưng kiểm tra không dạy bạn bất kỳ chút tiếng Anh nào.
 • Nhận một số bài tập về nhà. Bài tập về nhà thì thường là các bài tập về ngữ pháp (xem lại phần trước) hoặc một bài luận. Chủ đề của bài luận đó thì sẽ thường là một cái gì đó mà bạn chẳng hề quan tâm. Ví dụ: Nêu quan điểm của bạn về câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, Việc trở nên nổi tiếng liệu có tốt hay không?. Thật vô nghĩa làm sao. Làm những thứ nhàm chán thì sẽ không giúp cho tiếng Anh của bạn một chút nào. Nó sẽ chỉ làm giảm động lực của bạn mà thôi.

Các lớp tiếng Anh sẽ không dạy bạn cách phát âm chuẩn (điều này thì đơn giản là cần thiết cho sự giao tiếp!). Hầu hết các giáo viên đều lờ nó đi, đôi khi bởi vì sự phát âm của chính họ cũng rất dở. Một số giáo viên sẽ sửa những lỗi của bạn khi bạn nói. Nhưng rất ít giáo viên sẽ nói với bạn làm thế nào để tránh phạm phải những lỗi tương tự trong tương lai. Rất ít giáo viên sẽ nói với bạn về giọng trong tiếng Anh và làm thế nào để sử dụng một cuốn từ điển để học cách phát âm các từ.

Hầu hết các giáo viên sẽ không khuyến khích bạn đọc trong tiếng Anh, cách mua một cuốn từ điển Anh-Anh tốt, lắng nghe những đoạn ghi âm chính giọng nói của bạn bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Họ sẽ chỉ dạy trong cuốn giáo trình và làm bài tập ở trong đó. Nếu giáo viên của bạn khác với những mô tả phía trên thì bạn là người may mắn đấy.

Đây là tình trạng chung của hầu hết tất cả các lớp dạy tiếng Anh. Bạn hãy nghĩ về lớp học tiếng Anh của mình. Nếu chúng giống như vậy — tẻ nhạt và kém hiệu quả — thì bạn đơn giản là bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. (Nhưng đừng lo lắng: bạn không đơn độc. Hàng triệu người khắp nơi trên thế giới này đã lãng phí thời gian của họ bởi việc tham gia các lớp dạy tiếng Anh, tuy nhiên họ lại không cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình).

Bạn có thể thay thế những lớp học nhàm chán và thiếu hiệu quả bằng những thứ thú vị và chúng sẽ thực sự nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn:

 • Thay vì phải nghe thứ tiếng Anh tồi trong các lớp học, thì hãy bật TV nhà bạn lên và xem kênh CNN International hoặc những kênh phát bằng ngôn ngữ tiếng Anh khác. Bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hoàn hảo trong tiếng Anh chuẩn.
   
 • Thay vì phải ngồi hai giờ trong lớp để nói dăm ba câu tiếng Anh, hãy tham gia một lớp học hội thoại với một người bản xứ. Hoặc bắt đầu nói chuyện bằng tiếng Anh với người bạn giỏi nhất của mình.
   
 • Thay vì phải làm việc với một cuốn giáo trình tẻ nhạt, hãy đọc một cái gì đó thú vị. Có rất nhiều thứ thú vị bằng văn bản trong tiếng Anh! Hãy lướt qua các trang web bằng tiếng Anh. Đọc những cuốn sách hay bằng tiếng Anh. Đơn giản là tìm đọc một cái gì đó làm bạn cảm thấy hứng thú. Một cái gì đó mà bạn không thấy nhàm chán muốn chết.
   
 • Thay vì phải ngồi nhớ các quy tắc ngữ pháp và làm các bài tập ngữ pháp, hãy đọc và lắng nghe tiếng Anh thật nhiều. Nhập vào đầu càng nhiều thì là cách duy nhất để học thứ tiếng Anh ấn tượng và tự nhiên nhất.
   
 • Thay vì ngồi viết các bài luận về các chủ đề mà giáo viên dạy tiếng Anh đưa cho bạn, hãy viết về một điều gì đó mà bạn cảm thấy quan tâm. Ví dụ, viết một bức thư bằng tiếng Anh. Đừng viết cho giáo viên của bạn — mà hãy viết cho chính bạn!

Lời bàn của Vinacode:

Khoảng năm 2002 khi xem một phóng sự World Cup phát trên truyền hình, lúc đội Senegal ghi bàn thắng, các cổ động viên đội nhà đã lao ra ngoài từ những túp lều trên sa mạc và xổ ra một tràng tiếng… Pháp để trả lời phỏng vấn của cánh báo chí. Lúc đó mình cũng khá sốc, vì dù đã biết rất nhiều các nước Châu Phi trước đây là thuộc địa của Pháp, nhưng không nghĩ rằng tiếng Pháp đã trở thành ngôn ngữ chính của họ. Một số nước khác như Ấn Độ (thuộc địa của Anh), Philippines (thuộc địa của Mỹ) cũng sử dụng tiếng Anh như là một ngôn ngữ quốc gia. Chẳng bù với Việt Nam ta, hơn 1000 năm bị đô hộ bởi phương Bắc, gần 100 năm là thuộc địa của Pháp, nhưng phần lớn người dân chúng ta đều không biết tiếng Hán và cũng chẳng biết tiếng Pháp. Có phải là do người Việt có lòng tự hào dân tộc quá cao nên không thể bị đồng hóa? hay là do tố chất học ngoại ngữ của người Việt không được tốt lắm nhỉ?

Mình đọc báo thấy nhiều bậc phụ huynh thường than rằng, họ cho con em đi học tiếng Anh từ bé, nhưng kết quả là học hàng chục năm tại các trung tâm lớn mà cuối cùng vẫn không nghe nói được cho ra hồn. Có lẽ lý do một phần là do việc học đó không có mục tiêu, bố mẹ bắt học thì đi vậy chứ không phải là sở thích của các em. Gần đây MC Quốc Khánh cũng đã nói đến vấn đề này trong một bài viết của anh:

“Bạn thắc mắc vì sao mình vẫn cứ loay hoay hoài không tiến bộ? Đã đi học bao nhiêu trung tâm, luyện với bao nhiều thầy bản xứ mà vẫn vậy? Tốn kém thời gian và tiền bạc mà vẫn không thấy hiệu quả? Đó là vì: bạn học mà không có mục đích cụ thể. Và có thể tiếng Anh đối với bạn chưa thật sự cần thiết. Do đó bạn không có áp lực phải luyện tập nhiều, phải nghe nói cho bằng được…Nếu chỉ học tiếng Anh với lý do là “phải giỏi tiếng Anh” thì sẽ không bao giờ bạn tiến bộ được. Vì thiếu mục đích và mục tiêu cụ thể, bạn sẽ chẳng bao giờ ép mình vào khuôn khổ để luyện tập. Cứ học xong rồi để đó, luyện tập qua loa rồi thôi. Rồi lại thắc mắc ‘Sao mình học hoài mà không giỏi?’”

Trong bài viết đó Khánh cũng đưa ra ví dụ về một số mục tiêu dành cho các bạn trẻ; nhưng việc học tiếng Anh đối với các em nhỏ thì mục tiêu của các em sẽ không thể giống như người lớn chúng ta được. Bởi vậy mình nghĩ cách tốt nhất là nên xây dựng một “thần tượng” đúng nghĩa cho các em. Mới đây cộng đồng mạng truyền tay nhau video về thần đồng Đỗ Nhật Nam vì khả năng nói tiếng Anh của em trong một cuộc thi English Champion 2014. Cũng như bé Xuân Mai trước đây đã trở thành “thần tượng” của nhiều em nhỏ tại Việt Nam hiện tại (nhiều khi người lớn phải bật mấy bài “Con cò bé bé” của Xuân Mai lên thì chúng mới chịu ăn cơm). Mình chợt nghĩ nếu đối với trường hợp của Đỗ Nhật Nam, người ta cũng ghi lại thật nhiều video về cậu bé này thì có thể biết đâu những hình ảnh đó sẽ truyền động lực về việc học tiếng Anh cho rất nhiều em nhỏ hiện tại và sau này:

Quay trở lại chủ đề chính của bài viết mình xin hỏi bạn vài câu hỏi. Bạn có đã/đang tham gia học tại các trung tâm dạy tiếng Anh không? Bạn thấy tính hiệu quả của việc học đó như thế nào?Bạn có đặt những mục tiêu của mình khi học ngoại ngữ không?Hãy dành chút thời gian chia sẻ với mọi người ở phần bình luận phía dưới nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.