Japanese

[日本語学習の日記] 心構え

R2C-1, Sakura house, 中野新橋, 東京, 日本。

2015年12月27日11時35分,

Đang nghe bản nhạc Faded được phối bởi Alan Walker:

Một ngày chủ nhật như bao ngày chủ nhật khác, chỉ có điều, hôm nay rảnh quá, không đi dạo phố hay mua sắm gì nữa, mà ở nhà viết nhật ký học tiếng Nhật, những trải lòng của một người con xa xứ, một chữ bẻ đôi ở nước bạn cũng không nói được, và anh ta đang quyết tâm khắc phục điều đó. Thiết nghĩ đây là cơ hội 25 năm mới có được lần đầu tiên, vậy nên phải tận dụng tối đa cơ hội này.

Lúc trước học tiếng Anh từ lớp 5 lớp 6, mà mãi đến khi ra trường, đi làm rồi mà một cái email đơn giản cũng không viết nổi, nhưng sau đó chỉ vỏn vẹn 1 năm đã có thể thi lấy bằng B để chính thức bị đuổi khỏi trường và làm luôn cú hit 735 TOEIC. Chả phải khoe mẽ gì, nhưng tự hỏi, vì sao học tiếng Anh mấy chục năm mà không ra gì, nhưng sau đó chỉ có vài tháng mà kiến thức của mình lại tăng vọt như vậy? Phải chăng mình có những tiềm năng ẩn giấu mà đến lúc đó mới bộc lộ hay là do môi trường tác động đến ép mình phải không biết tiếng Anh không được. Tất cả đều đúng. Hay tại mình thông minh? Haha 😀

Và đây là những điều mình rút ra được:

Muốn giỏi 1 ngôn ngữ, nói riêng cho 1 skill nào đó thì cần THỰC HÀNH càng nhiều càng tốt. Đọc báo, đọc article, xem video trên Youtube là cách học (kiểu như học mà không phải học) sẽ giúp improve kỹ năng đọc và nghe 1 cách tuyệt vời nhất. Viết blog, email là sẽ kỹ năng viết của bạn nâng lên tầm mới. Muốn nói tốt thì phải nói chuyện, chat chit với nhau, chứ không đơn giản là nghe người ta nói một cách thụ động.

Vậy thì ngay tại đây, ngay bây giờ, với một sự quyết tâm và mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng Nhật, trong 1 năm, từ zero tròn trĩnh, liệu mình có thể đi đến đâu???

Chiến lược của mình như sau:

  • Học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana
  • Học song song các kỹ năng còn lại theo thứ tự ưu tiên: từ vựng, Kanji, ngữ pháp, nghe. Còn nói thì quá khó để áp dụng ngay buổi đầu vì nói với ai. Ví dụ như học được mẫu câu và nói xong, người ta nói lại sao mà hiểu nổi. @@ Cho nên phần nói chưa được mình coi trọng ngay buổi đầu cho lắm. Tuy nhiên, cũng nên tập nói 1 số câu phổ thông như cám ơn, xin lỗi, hỏi đường, địa điểm, hỏi giá, gọi món, tính tiền. Và 2 câu cực kỳ quan trọng là: 日本語が話せません và câu 英語が話せんますか。Haha.

Nhắc đến việc học 1 ngôn ngữ mới, tất nhiên việc đầu tiên là học bảng chữ cái của nó rồi. Nếu như tiếng Anh chỉ có 1 bảng chữ cái 24 ký tự tiếng Anh thì tiếng Nhật có đến 5 bảng ký tự (http://daytiengnhatban.com/cach-hoc-lich-su-chu-kanji/). Nhưng chỉ cần tập trung vào 3 bảng ký tự chính là: Hiragana, Katakana và Kanji là đủ.

Vậy phương pháp học 2 bảng Hiragana và Katakana của mình như thế nào?

Tìm mọi cách để học, trong thời buổi hi-tech như bây giờ không khó để tìm ra cách học khiến bạn không thấy nhàm chán và phù hợp với mình, có thể kể ra những cách mình đã thử gồm: Android apps, Video, Web app, đọc báo (http://www3.nhk.or.jp/news/easy/), sau 2 tuần có thể tạm OK với 2 bảng chữ cái này. Sau này học vào bài từ vựng ngữ pháp sẽ củng cố lại 2 bảng này nên như vậy là tạm đủ.

Xong 2 bảng chữ cái, nhưng nói thật, chả mần ăn gì được với 2 bảng chữ cái này. Thế nên phải học thêm từ mới, ngữ pháp, và đặc biệt là Kanji nếu muốn hiểu người ta viết gì.

Tìm 1 bộ giáo trình bài bản là cái cốt lõi cho tất cả mọi người khi bắt đầu học 1 ngôn ngữ mới. Và  みんなの日本語 là bộ giáo trình kinh điển nhất cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật, không cần phải bàn cãi. Ra nhà sách lụm ngay 1 cuốn về. Nhưng mà đọc sách hoài cũng chán lắm, nên lên Youtube, lục thêm 1 bộ video học cho thú vị, có giáo viên nói cho đỡ buồn ngủ.. Bingo, và đây, trọn bộ video giáo trình  みんなの日本語 do người Việt biên soạn:

https://www.youtube.com/channel/UC-V_DeTjg9dnpH2PMcq19OQ/playlists

Và còn nữa, Mobile app thì sao, cũng phải có cái bỏ túi khi ra đường chứ nhỉ. Yep, “Học Tiếng Nhật Minna NoNihongo” theo đánh giá của mình thì là app TUYỆT VỜI nhất.

https://play.google.com/store/apps/details?id=minna.no.nihongo&hl=vi

Có gì trong đó nào:

Minna no Nihongo

Và còn từ điển, mẫu câu? Yep, đây:

http://jisho.org/

http://tangorin.com/

http://www.tanos.co.uk/jlpt/skills/kanji/sentences/

Và thêm những chương trình bổ trợ nữa chứ nhỉ?

Recommend Web Memrise: http://www.memrise.com/home/ và mobile app của nó: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.memrise.android.memrisecompanion&hl=vi

Đã khá đầy đủ tool cho 1 newbie. Việc còn lại chỉ là thiết lập thói quen học hàng ngày. Khâu này khá quan trọng vì nếu không có điều đó, bạn sẽ không biết hôm nay nên học gì, và cần chuẩn bị những gì, rất tốn thời gian cho khâu chuẩn bị và cuối cùng chả học được gì tất.

Sau 2 tuần loay hoay, cuối cùng mình cũng chưa thể thiết lập được thói quen hàng ngày, toàn học theo cảm tính. Hehe. Nhưng bước đầu là thế này.

Mỗi tối trước khi đi ngủ: nghe kotoba mới và nhớ nghĩa (sơ sơ thôi)

Mỗi sáng: vừa ăn sáng vừa nghe kotoba của tối hôm trước ráng nhớ lại nghĩa của nó.

Trong ngày: có thể chơi Memrise. Học ngữ pháp, Kanji mọi lúc mọi nơi với mobile app. Và tra từ điển để củng cố từ vựng và mẫu câu cho từ vựng đấy.

 

Tạm thời nhiêu đó trước đã.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s